QUY TẮC AN TOÀN CHO PHÒNG THÍ NGHIỆM

Khẩu hiệu: “An toàn là bạn, tai nạn là thù” không chỉ cần có ở các công trường xây dựng mà còn cần xuất hiện ở các phòng thí nghiệm. Yêu cầu an toàn ở phòng thí nghiệm không chỉ là đề phòng hỏa hoạn, tai nạn điện giật, an toàn về sức khỏe của nhân viên mà còn yêu cầu an toàn đối với vi sinh vật gây bệnh, an toàn cho môi trường xung quanh. Mọi tai nạn trong phòng thí nghiệm đều có thể phòng ngừa nếu bạn thực hiện đúng các chỉ dẫn hoặc các qui định của phòng thí nghiệm.

Việt Dương cung cấp một số chỉ dẫn liên quan đến qui tắc an toàn trong phòng thí nghiệm

 1. Không bao giờ làm việc một mình trong phòng thí nghiệm. Khi thực hiện thí nghiệm ban đêm, phải có hai người trở lên và được phép của Trưởng phòng.
 2. Thực hiện đúng theo các hướng dẫn bằng văn bản hoặc bằng lời nói một cách cẩn thận. Nếu bạn không hiểu bất kỳ vấn đề liên quan đến PTN, hãy hỏi Trưởng phòng thí nghiệm.
 3. Kiểm soát bản thân có trách nhiệm tại mọi thời điểm trong phòng thí nghiệm.
 4. Nếu bạn khi lần đầu tiên bước vào một PTN, bạn không nên chạm vào bất kỳ thiết bị, hóa chất, hoặc các tài liệu khác trong khu vực phòng thí nghiệm cho đến khi bạn được hướng dẫn để thực hiện.
 5. Chỉ thực hiện những thí nghiệm được ủy quyền bởi Trưởng phòng thí nghiệm của bạn. Cẩn thận làm tất cả theo các hướng dẫn. Thí nghiệm trái phép không được phép.
 6. Không sử dụng thức ăn, đồ uống hoặc nhai kẹo cao su trong phòng thí nghiệm. Không sử dụng dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm làm đồ chứa thực phẩm hay đồ uống.
 7. Hãy chuẩn bị cho công việc của bạn trong phòng thí nghiệm. Đọc tất cả các thủ tục kỹ lưỡng trước khi vào phòng thí nghiệm. Nghiêm cấm đùa giỡn trong PTN.
 8. Luôn luôn làm việc trong một khu vực thông thoáng.
 9. Quan sát thực hành tốt vệ sinh. Khu vực làm việc phải được giữ sạch sẽ và gọn gàng mọi lúc. Hãy xem phòng thí nghiệm như ngôi nhà thứ 2 của bạn.
 10. Hãy cảnh giác và tiến hành thận trọng khi mỗi lần vào phòng thí nghiệm. Thông báo cho người phụ trách ngay lập tức khi phát hiện bất kỳ vấn đề không an toàn mà bạn quan sát.
 11. Vứt bỏ tất cả các chất thải, hóa chất đúng cách. Không bao giờ pha trộn hóa chất vào cống nước, bồn rửa. Bồn rửa chỉ được sử dụng để rửa dụng cụ, máy móc,.. . Kiểm tra với người phụ trách của bạn để biết khu vực và cách xử lý hóa chất và chất thải.
 12. Nhãn và hướng dẫn thiết bị phải được đọc một cách cẩn thận trước khi sử dụng. Thiết lập và sử dụng các thiết bị theo hướng dẫn của người phụ trách, nhà sản xuất.
 13. Giữ tay tránh xa mặt, mắt, miệng, và cơ thể trong khi sử dụng hóa chất, thiết bị phòng thí nghiệm. Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi thực hiện tất cả các thí nghiệm.
 14. Các thí nghiệm phải được giám sát riêng biệt ở tất cả các lần thí nghiệm. Không gây ra các trở ngại đối với các thí nghiệm của người khác trong phòng thí nghiệm.
 15. Nắm rõ các vị trí và quy trình vận hành của tất cả các thiết bị an toàn bao gồm: bộ rửa mắt và toàn thân khẩn cấp và bình chữa cháy, cầu dao điện. Biết vị trí các hệ thống báo cháy và lối thoát hiểm, và phải biết cách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.
 16. Bạn phải biết làm gì nếu có hỏa hoạn xảy ra trong phòng thí nghiệm; hãy bình tĩnh và làm theo các bước bạn đã được chỉ dẫn.
 17. Bất kỳ thao tác sử dụng với hóa chất, nhiệt, hoặc dụng cụ thủy tinh, nhân viên phải đeo kính bảo hộ an toàn. Không có ngoại lệ cho quy tắc này! Dĩ nhiên, không nên sử dụng kính áp tròng trong phòng thí nghiệm.
 18. Mái tóc dài, đồ trang sức lủng lẳng, và quần áo rộng thùng thình sẽ là một mối nguy hiểm trong phòng thí nghiệm.Bạn cũng nên chọn loại dép riêng biệt sử dụng trong phòng thí nghiệm, đặc biệt đối với các phòng thí nghiệm sạch.
 19. Nên mặc áo blouse trong phòng thí nghiệm.
 20. Khi có sự cố, tai nạn xảy ra (tràn, vỡ, vv) hoặc chấn thương (cắt, đốt, vv), bạn phải báo người phụ trách ngay lập tức, dù nó có vẻ tầm thường. Đừng để mất bình tĩnh!
 21. Nếu bị hóa bắn vào mắt của bạn hoặc trên da của bạn, ngay lập tức chạy đến vòi rửa mắt khẩn cấp và rửa ít nhất 20 phút. Hãy gọi lớn tiếng để có người đến hỗ trợ.
 22. Tất cả hóa chất trong phòng thí nghiệm đều được xem là nguy hiểm. Bạn nên kiểm tra nhãn hiệu trên tất cả các chai hóa chất hai lần trước khi sử dụng hoặc xử lý. Và nên sử dụng găng tay để đong đếm, pha chế hóa chất.
 23. Hạn chế đổ hóa chất đã sử dụng trở lại chai ban đầu. Bạn nên đong vừa đủ lượng dùng cho mỗi lần thí nghiệm.
 24. Nếu bạn muốn tái sử dụng vỏ chai hóa chất đã hết. Hãy rửa thật sạch, tháo bỏ nhãn cũ và phải ghi nhãn mới cho chai. Bạn cũng nên lưu lý các qui định về màu sắc chai hóa chất, màu sắc tem nhãn,…
 25. Nếu bạn làm việc với hóa chất dễ bay hơi, chất độc hại,.. hãy đưa chúng vào tủ hút
 26. Nếu bạn có thói quen dùng miệng để hút ống pipet, hãy từ bỏ ngay!
 27. Không bao giờ xử lý thủy tinh vỡ với hai bàn tay trần của bạn. Sử dụng một bàn chải và đồ hốt rác để làm sạch thủy tinh vỡ. Đặt thủy tinh vỡ trong thùng chứa được chỉ định, đặc biệt có liên quan đến thủy ngân.
 28. Bạn nên kiểm tra dụng cụ thủy tinh trước khi sử dụng. Không bao giờ sử dụng loại sứt mẻ, nứt, hoặc bị bẩn.
 29. Nếu bạn không hiểu làm thế nào để sử dụng thiết bị, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của người phụ trách.
 30. Không nhúng dụng cụ thủy tinh nóng trong nước lạnh. Thủy tinh có thể vỡ.
 31. Thủy tinh nóng vẫn còn rất nóng trong một thời gian dài. Bạn nên đặt nó sang một bên để nó nguội dần về nhiệt độ phòng. Hiển nhiên, bạn phải sử dụng kẹp hoặc găng tay bảo vệ nhiệt nếu cần thiết.
 32. Đừng bao giờ nhìn vào một cốc thủy tinh (becher) đang được đun nóng.
 33. Bạn phải luôn nhớ ”Đừng bao giờ đổ nước vào dung dịch acid đậm đặc”.
 34. Không nên đặt bếp điều nhiệt, bếp gia nhiệt trực tiếp trên bàn trong phòng thí nghiệm. Luôn luôn sử dụng một tấm cách nhiệt. Hãy để máy có thời gian nguội trước khi chạm vào nó.
 35. .Biện pháp phòng ngừa luôn là biện pháp an toàn nhất.
 36. Hãy trung thực với kết quả thí nghiệm, vì đó là khoa học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rất vui khi được hỗ trợ bạn!
 
Chat
 
Rất vui khi được hỗ trợ bạn!
+